หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ไอศกรีมโบราณ :D

ส่วนผสม
1. มะพร้าวน้ำหอม 4 ลูก
2. น้ำตาลทราย 1.6 kg.
3. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใบเตย 3 ใบ
5. กะทิขูด 4 ลูก (น้ำหนักประมาณ 3 kg. ให้หัวกะทิ 1.2 kg.)
6. น้ำสะอาด 4.9 kg. (น้ำหนักน้ำมาจากการคำนวณปรับน้ำหนัก)

การเตรียมส่วนผสม
กะทิ ควรใช้กะทิขูดเอง พร้อมเปลือกสีน้ำตาล เพื่อความสดเเละกลิ่นหอม และต้องเป็นมะพร้าวที่ยังไม่งอก นำมาคั้นเป็นน้ำกะทิ โดยใช่น้ำอุ่นเพื่อคั้นในอัตราส่วน น้ำหนักมะพร้าวขูด : น้ำหนักน้ำอุ่น 1:1
น้ำมะพร้าวใบเตย ผ่าเอาเเต่น้ำมาต้มพร้อมใบเตย ต้มอย่าให่้เดือดเพราะถ้าเดือดกลิ่นใบเตยจะหายไปหมด เนื้อมะพร้าวเก็บไว้ผสมหลังจากการปั่นได้

การผสมส่วนผสม
1. เทกะทิใส่หม้อผสม เติมน้ำตาลเเล้วใช้ที่ตีไข่ขนาดใหญ่ตีผสมจนน้ำตาลละลาย
2. เติมน้ำมะพร้าวใบเตย คนให้ทั่ว
3. เติมน้ำที่เหลือ
4. ปรุงรสด้วยเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น